UBND xã Hoài Sơn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng hòa giải cho lực lượng Hòa giải ở cơ sở

Thực hiện Quyết định số 04/QĐ-UBND ngày 26 /01 /2022 của UBND xã Hoài Sơn về ban hành Kế hoạch PBGDPL, hòa giải cơ sở, đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 và Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 01 tháng 8 năm 2022 của UBND xã Hoài Sơn về việc tập huấn, hướng dẫn kỹ năng hòa giải viên cơ sở trên địa bàn xã Hoài Sơn. Tham dự khai mạc lớp tập huấn, về phía Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bình Định có đồng chí Lê Thành Sơn, Phó giám đốc trung tâm, về phía lãnh đạo UBND xã có đồng chí Nguyễn Đình Bản, Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đồng chí Trần Quang Vinh, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã, đại biếu Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và cùng 111 đồng chí hòa giải viên của 12 thôn trên địa bàn xã.

Nhằm cung cấp thông tin, cập nhật các kiến thức pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên. Phát huy vai trò và trách nhiệm của các tổ trưởng tổ hòa giải trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân. Nhằm giữ mối đoàn kết, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư. Tạo điều kiện cho các tổ trưởng tổ hòa giải gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm qua việc xử lý các tình huống cụ thể được đưa ra trong hội nghị tập huấn, từ đó áp dụng vào giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn xảy ra tại địa phương góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở.

Tại buổi tập huấn truyền đạt cho Hòa giải viên về: Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Kỹ năng giải quyết tình huống trong hòa giải ở cơ sở, thực hành giải quyết một số tình huống về hòa giải ở cơ sở; Triển khai một số văn bản pháp luật thường phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư; Giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên; Trang bị một số tài liệu pháp luật cho các hòa giải viên nghiên cứu, áp dụng: Luật đất đại, Luật hòa giải ở cơ sở, Bộ Luật dân sự.

Tác giả: Kông Danh
Xem thêm chủ đề