Hội Nông dân xã tổng kết phong trào nông dân năm 2022

Hội Nông dân xã tổng kết phong trào nông dân năm 2022

Ngày 22/11 Hội Nông dân xã Hoài Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, tình hình sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định. Nhưng tình hình thời tiết bất thường. Vụ Đông Xuân mưa lũ đã làm thiệt hại 88 ha lúa bị ngập úng gieo sạ lại, sa bồi, thủy phá trên 4,7 ha, vụ Hè Thu mưa đầu vụ làm ảnh hướng lớn đến quy hoạch sản xuất. Tình hình dịch, bệnh diễn biến phức tạp như: dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên được sự chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của hội viên nông dân trong sản xuất, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục thiên tai góp phần giúp nông dân vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, Nhà nước thực hiện nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ cho nông dân trên lĩnh vực nông nghiệp như: Quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi từ 3 vụ/năm sang 2 vụ, hỗ trợ các mô hình kinh tế, tập huấn khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào nông nghiệp,...tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản xuất phát triển kinh tế.

Song song với đó, Hội phối hợp làm tốt công tác vận động tuyên truyền hội viên nông dân áp dụng các hướng dẫn khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện mới và duy trì các mô hình kinh tế có hiệu quả giúp cho năng xuất, sản lượng tăng cao đem lại nguồn thu nhập ổn định. Các mô hình có hiệu quả như: Nuôi Chồn hương, nuôi ong lấy mật, trồng cây ăn quả, nuôi bò thịt chất lượng cao, Chuối mốc, trồng keo lai lấy gỗ, nhiều hộ trồng với diện tích lớn đã tạo thu nhập ổn định cho nông dân xã nhà.

Ngoài ra, Hội đã phối hợp thực hiện các Dự án, Đề án hỗ trợ hộ nghèo theo chương trình giảm nghèo của địa phương. 12/12 chi hội đăng ký giúp đỡ 24 hộ nghèo như: giúp đỡ tiền, công, kỹ thuật, hướng dẫn làm ăn, vốn ... cho 24 hộ trị giá tiền trên 25 triệu đồng và 35 công lao động. Tiếp tục duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội đã phát động ký kết thi đua hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp qua đó có 1.315 hộ hội viên đăng ký, đạt 102% chi tiêu. Cuối năm, Hội tổ chức bình xét, qua bình xét có 900 hộ đạt, trong đó: 20 hộ đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi cấp tỉnh, 98 hộ đạt danh hiệu cấp thị xã, 782 hộ đạt cấp xã.

Dịp này Hội Nông dân thị xã đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân, UBND xã và Hội xã cũng tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân ở các Chi hội có thành tích xuất sắc trong các phong trào nông dân năm 2022