Giám sát VSATTP bếp ăn bán trú trường Mẫu giáo Hoài Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám sát VSATTP bếp ăn bán trú trường Mẫu giáo Hoài Sơn

Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 04/KH-MTTQ, ngày 02/3/2024 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã về việc giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hoài Sơn năm 2024; Thực hiện chương trình công tác Hội LHPN xã năm 2024.

Nhằm kịp thời phát hiện, xem xét, đánh giá việc thực hiện theo Nghị định 15/NĐ - CP, ngày 02/2/2018 và Quyết định số 1246/ QĐ-BYT, ngày 31/3/2017 về “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” của của trường Mầm non Hoài Sơn. Nhằm đảm bảo dinh dưỡng, tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

          Sáng ngày 23/9/2024, Hội LHPN xã Hoài Sơn chủ trì giám sát công tác VSATTP bếp ăn bán trú trường Mầm Non Hoài Sơn. Cùng đi trong đoàn có các chị Huỳnh Thị Kim Lập - Phó trưởng trạm y tế, chị Võ Thị Thúy Kiều - PCT Hội LHPN xã, các chị trong Ban Thường vụ Hội LHPN xã. Về phía nhà trường có Cô Trần Thị Như Phương- Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai - Hiệu phó, cô Ngô Thị Nhàn - chủ tịch công đoàn trường, các nhân viên y tế, kế toán, tổ cấp dưỡng nhà trường.

 

(chị Trần Thị Mỹ - chủ tịch Hội PN xã chủ trì giám sát)

 

Tại buổi giám sát, Hiệu trưởng nhà trường đã báo cáo tình hình tổ chức bữa ăn bán trú, chế độ dinh dưỡng, các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại trường; các thành viên dự hội nghị trao đổi làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của học sinh, việc lưu mẫu thức ăn, quy định đối với nhân viên nuôi dưỡng, nhân viên y tế. Đại diện nhà trường đã giải đáp các ý kiến của thành viên đoàn giám sát.

(Chị Trần Thị Mỹ - chủ tịch Hội LHPN xã kiểm tra sổ ghi thực đơn, suất ăn của trẻ )

 

Qua giám sát cho thấy, việc đảm bảo VSATTP trong trường học đã được BGH nhà trường quan tâm, thực hiện. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của trường luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được xây dựng theo nguyên tắc “bếp ăn 1 chiều” từ nơi tiếp phẩm đến quá trình sơ chế, quá trình nấu và chia thức ăn. Nhân viên bếp ăn được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ, xét nghiệm định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em, trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đeo khẩu trang. Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định. Công tác quản lý đầu vào thực phẩm được quan tâm; có ký hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm; thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần…

 

         

(Kiểm tra thực tế tại bếp ăn bán trú Trường Mầm non Hoài Sơn )

 

Bên cạnh ưu điểm, đoàn giám sát đề nghị trường khắc phục hạn chế như: Cần công khai thực đơn hàng tuần, tháng rõ ràng. Trong thời gian tới nhà trường cần quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm đến công tác ký hợp đồng tay ba giữa BGH, nhân viên ý tế, Ban Đại diện hội cha mẹ học sinh,  tạo điều kiện để Ban đại diện Hội cha mẹ được trực tiếp giám sát và an tâm hơn khi gởi con tại trường.

 

(Cô và trò lớp chồi 1 giải lao chuẩn bị ăn trưa )

 


Tác giả: Trần Thị Mỹ Phường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Xem thêm chủ đề

Nội dung đang cập nhật...