Sáng ngày 4/5/2022, UBND xã Hoài Sơn tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn xã Hoài Sơn. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Đội CSQLHC về TTXH- Công an thị xã, Lãnh đạo Đảng uỷ xã, Tổ công tác, Tổ giúp việc thực hiện Đề án 06 và Trưởng thôn 12 thôn.

Đ/c Trần Quang Bảo - Phó trưởng Công an xã thông qua Kế hoạch thực hiện Đề án 06

Tại Hội nghị UBND xã đã triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn xã Hoài Sơn. Qua đó, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về việc thực hiện cấp và sử dụng số định danh xác thực điện tử, các thủ tục được giải quyết trực tuyến trên môi trường mạng và nhận kết quả điện tử hoặc địa chỉ yêu cầu (nếu có), không phải đi lại, không phải xuất trình giấy tờ, không phải tiếp xúc với cán bộ, không sử dụng tiền mặt; định danh điện tử do Bộ Công an cấp, quản lý việc sử dụng của người dân nhằm phục vụ cho công dân thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng Internet chính xác, nhanh chóng và đảm bảo an ninh an toàn và bảo mật thông tin. Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn xã:

1. Rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý cho việc khai thác, sử dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý của UBND xã

Thời gian hoàn thành: Thực hiện theo chỉ đạo của UBND thị xã và các cơ quan, ban, ngành có liên quan.

2. Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến

2.1. Triển khai việc tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thời gian hoàn thành: Trong tháng 4 năm 2022.

2.2. Thực hiện giải pháp kỹ thuật nâng cấp, hoàn thiện Cổng Dịch vụ công của tỉnh phục vụ cho việc sử dụng cơ chế định danh, xác thực, tạo lập tài khoản điện tử của cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thời gian hoàn thành: Trong tháng 6 năm 2022.

2.3 Thực hiện số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để làm giàu, cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính.

- Thời gian thực hiện: Theo quy định cụ thể tại Quyết định số 4521/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2021 của UBND tỉnh.

2.4. Thực hiện việc rà soát, chuẩn hóa, tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trên cơ sở sử dụng xác thực, chia sẻ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với 25 dịch vụ công thiết yếutại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia với Cổng Dịch vụ công của tỉnh theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ.

Thời gian hoàn thành: Trong tháng 6 năm 2022.

2.5. Hoàn thiện Cổng Dịch vụ công của tỉnh theo hướng triển khai việc theo dõi, giám sát, đánh giá các chỉ tiêu kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ xác thực, định danh và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên hệ thống đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính của Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thời gian hoàn thành: Trong tháng 6 năm 2022.

2.6. Rà soát, tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tổ chức thực hiện tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3. Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội

Triển khai ứng dụng các tính năng của chip điện tử gắn trên thẻ Căn cước công dân và ứng dụng VNEID trong các lĩnh vực của đời sống, xã hội nhất là các lĩnh vực chuyển đổi số mạnh nhất như: ngân hàng (mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử...), tài chính, viễn thông, điện, nước.

Thời gian hoàn thành: Trong tháng 9 năm 2022.

4. Phục vụ phát triển công dân số

4.1. Triển khai việc cung cấp định danh, tài khoản định danh điện tử cho công dân sử dụng các dịch vụ, tiện ích số do Chính phủ, bộ, ngành xác thực và đảm bảo.

Thời gian hoàn thành: Trong năm 2022.

4.2. Phát triển, hoàn thiện và triển khai hiệu quả ứng dụng di động Công dân số từ VNEID trên cơ sở mở rộng tích hợp các thông tin, dịch vụ như: y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, hoạt động ngân hàng, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm...

Tác giả: Trần Thị Mỹ Phường