Hội Nông dân tổng kết năm 2023

Hội Nông dân tổng kết năm 2023

Chiều ngày 21/11/2023 Hội Nông dân xã Hoài Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2023 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong năm, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023 Hội Nông xã Hoài Sơn chú trọng vận động hội viên phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu. Theo đó, Hội đã phát động ký kết thi đua hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp qua đó có hơn 1.000 hộ hội viên đăng ký, qua bình xét có 780 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó 16 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 90 hộ đạt danh hiệu cấp thị xã và hơn 600 hộ đạt cấp xã.

Bện cạnh đó, Hội phối hợp làm tốt công tác vận động tuyên truyền hội viên, nông dân áp dụng các hướng dẫn khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chuyên đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện mới và duy trì các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp cho năng xuất, sản lượng tăng cao đem lại nguồn thu nhập ổn định. Các mô hình có hiệu quả như: Nuôi ong lấy mật, trồng cây ăn quả, nuôi bò thịt chất lượng cao, Chuối mốc, nếp ngự, ... nhiều hộ mạnh dạng đầu tư đã tạo thu nhập ổn định cho nông dân. Đồng thời, duy trì thực hiện 8 cánh đồng tiên tiến, 3 cánh đồng mẫu lớn. Phối hợp thực hiện Mô hình sản xuất lúa theo hướng an toàn hữu cơ 5ha tại thôn Phú Nông, sản xuất Nếp ngự theo hướng sinh học tại thôn Túy Thạnh 5 ha. Các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân

Ngoài ra, Hội đã phối hợp thực hiện các Dự án, Đề án hỗ trợ hộ nghèo theo Chương trình giảm nghèo của địa phương. Qua đó đã giúp đỡ 13 hộ nghèo, hộ khó khǎn bằng việc giúp đỡ tin, ngày công, kỹ thuật, hướng dẫn làm ăn, hỗ trợ vốn ... trị giá tiền gần 50 triệu đồng và 172 ngày công. Phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT giải ngân hơn 6 tỷ đồng cho 197 hộ để vay phát triển kinh tế, xây dựng nhà, công trình vệ sinh, cho con em ăn học. Đến nay, tổng nguồn vốn của Hội hơn 27 tỷ đồng và vận động nông dân đóng góp Quỹ hỗ trợ nông dân hơn 10 triệu đồng.

Cùng với đó, Hội đã vận động nông dân tích cực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn nâng cao. Hội cùng với các ngành, đoàn thể vận động nông dân tích cực thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn xã, dự án Criem, mở rộng khu công nghiệp Tường Sơn, mở rộng bờ suối. Trong năm, nhà nước cùng nông dân đã sửa chữa và làm mới 4,5 km bê tông. Vận động đóng góp sửa chữa nhà văn hóa thôn Hy Tường, làm mới nhà văn hóa thôn An Đỗ; vận động nông dân tham gia hiến hơn 5.000 m2 đất, 21 cây dừa, hàng trăm cây ăn quả và đóng góp 225 công lao động, góp hơn 280 triệu đồng để thực hiện.

Cuối năm 2023, Hội Nông dân xã được Hội Nông dân thị xã xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dịp này, Thị hội đã tặng giấy ken cho 1 tập thể, 1 cá nhân, UBND xã và Hội xã cũng tặng giấy khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân ở các Chi hội có thành tích xuất sắc trong các phong trào nông dân năm 2023.