UBND xã Hoài Sơn tổng kết sản xuất nông nghiệp 2023 và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân

Ngày 17/11 UBND xã Hoài Sơn tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 và cả năm 2024

Trong sản xuất Vụ Đông Xuân 2022 – 2023, mưa lũ gây một số thiệt hại hơn 90 ha lúa bị ngập úng mất giống phải gieo sạ lại, không sản xuất được 1,8 ha, ... Bên cạnh đó, không khí lạnh, mưa kéo dài, một số thời điểm trời âm u, ẩm độ cao đã ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, đồng thời tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh cây trồng, vật nuôi phát sinh, gây hại như chuột, bệnh vàng lá, khô đầu lá, sâu cắn gié, sâu cuốn lá nhỏ...

Tổng diện tích gieo trồng cả năm hơn 1.600 ha lúa, trong đó thực hiện theo chủ trương không sản xuất lúa vụ Mùa, tuy nhiên bà con nông dân đã thực hiện gieo sạ trên 27 ha. Năng suất bình quân trên cây lúa ở 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu vụ đạt 73,6 tạ/ha, tổng sản lượng hơn hơn 7.500 tấn. Cây ngô diện tích 75,5 ha năng suất 64,2 tạ/ha, cây lạc diện tích hơn 110 ha năng suất đạt 24,6 tạ/ha. Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc gia cầm hơn 80 nghìn con. Công tác tiêm phòng các loại vắc xin đạt từ 87 đến 100% trong diện tiêm, phun 120 lít thuốc Bencocid khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi.

Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 và cả năm 2024 là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế từng vùng để tăng chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tăng nhanh tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu ngành theo hướng an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, đem lại hiệu quả kinh tế cao; tập trung vận động phát triển rừng bền vững, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được công nhận, xây dựng mới sản phẩm OCOP đối với các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Tập trung mở rộng diện tích sản xuất cây nếp ngự đối với một số vùng phù hợp. Đồng thời thực hiện hiệu quả kế hoạch chuyển đổi cây trồng, mùa vụ trong điều kiện sản xuất nắng hạn, thiếu nước, tập trung chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao hơn. Thực hiện sản xuất lúa 2 vụ/năm đối với toàn bộ diện tích đất lúa chủ động nguồn nước.

Theo kế hoạch và chủ trương trong sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024 xã Hoài Sơn gieo sạ 587 ha cây lúa, cây ngô 30 ha ha, cây lạc 25 ha. Cơ cấu các giống lúa chủ lực như: VNR20, An Sinh 1399, Đài thơm 8…. Thời gian gieo sạ từ ngày 10/12/2023. Căn cứ diễn biến thời tiết cuối tháng 11 và trong tháng 12/2023 và chỉ đạo của UBND thị xã, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động điều chỉnh thời điểm gieo sạ phù hợp với điều kiện sản xuất từng vùng, hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị thiệt hại do mưa lũ đầu vụ.